อัญชัน

ดอกไม้อัญชันใช้ทำสีผสมอาหาร โดยนำไปแช่น้ำร้อนจะได้สีน้ำเงิน ถ้าต้องการสีม่วงให้บีบมะนาวใส่โบราณนิยมใช้ย้อมผมจะช่วยให้ผมดำตามธรรมชาติ ไม่หงอกก่อนวัย นำมาเขียนคิ้วเด็กแรกเกิดจะทำให้คิ้วดกดำ

อัญชัน

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Clitoria ternatea

ชื่อวงศ์ Leguminosae

ชื่อสามัญ Butterfly pea

ชื่ออื่น ๆ Blue pea , Mussel – shell Creeper

ถิ่นกำเนิด ประเทศอินเดีย

การขยายพันธุ์ เพาะเมล็ด

ประวัติและข้อมูลทั่วไป

ดอกไม้อัญชันใช้ทำสีผสมอาหาร โดยนำไปแช่น้ำร้อนจะได้สีน้ำเงิน ถ้าต้องการสีม่วงให้บีบมะนาวใส่โบราณนิยมใช้ย้อมผมจะช่วยให้ผมดำตามธรรมชาติ ไม่หงอกก่อนวัย นำมาเขียนคิ้วเด็กแรกเกิดจะทำให้คิ้วดกดำ

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ อัญชันเป็นไม้เถาเลื้อยที่นิยมปลูกไว้ริมรั้ว ขึ้นได้ดีในเขตร้อน และเป็นไม้ที่มีอายุสั้น ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมและอากาศ ดอกมีสีน้ำเงินเข้ม หรือน้ำเงินอมม่วง กลับนอกมีสีเขียว กลับดอกชั้นในแบ่งเป็น 5 กลีบ มีผลเป็นฝักขนาดยาวประมาณ 5-10 ซม. ซึ่งมีเมล็ดภายใน 2-3 เมล็ด

การปลูกและดูแลรักษา : อัญชันสามารถปลูกได้ดีในดินทุกชนิด

สารสำคัญ

ดอกอัญชันมีสารแอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารสีม่วง มีคุณสมบัติเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ในหลอดเลือดเล็ก ๆ เช่น หลอดเลือดส่วนปลาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมมากขึ้น ทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับมองเห็นแข็งแรงขึ้น เพราะมีหลอดเลือดมาเลี้ยงมากขึ้น

อัญชันเป็นเครื่องสำอางของสาวสมัยก่อนนำมาใช้เขียนคิ้วให้เข้ม ๆ หรือเด็กคนไหนที่ผมบางคนเฒ่าคนแก่ก็จะนำดอกอัญชันมาขยี้จนหัวเป็นสีน้ำเงิน เพราะเชื่อว่าน้ำจากดอกอัญชันทำให้ผมดกดำได้ความเชื่อเหล่านี้เชื่อถือได้ ค่ะเพราะว่าในดอกอัญชันมีสารแอนโทรไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติไหลเวียนของเลือดในหลอดเล็ก ๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมมากขึ้นสารแอนโทรไซยานินนี้จะพบในผลไม้และดอกไม้ ที่มีสีน้ำเงิน สีแดง หรือสีม่วง มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ โดยที่พืชจะสร้างสารนี้ขึ้นมาเพื่อป้องกันดอกหรือผลตัวเอง จากอันตรายของแสงแดดหรือโรคภัย

Tags: ,